PANORAMA WORLDWIDE 2018กว่าจะถึงวันนี้กับตำแหน่ง Managing Director ขององค์กรที่มีชื่อเสียงในเรื่อง Content ทั้งในและต่างประเทศมายาวนาน บทบาทใหม่ในมุมมองผู้บริหารองค์กร จึงไม่ใช่เป็นเพียงส่วนหนึ่งขององค์กรเหมือนที่ผ่านมา ขยับแต่ละก้าวต้องคิดตริตรองอย่างรอบคอบ รอบรู้มากขึ้น และข้อมูลเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

 

พาโนราม่า เวิลด์ไวด์ ในอดีต เคยเป็น Production House ที่มี Content สารคดีหลากหลายมากที่สุด มีคุณภาพการผลิตเฉียบขาดทุกขั้นตอน แข็งแรงด้วยแนวคิด Experience Inspiration ยาวนานโดดเด่นมากว่า 20 ปี แต่ปัจจุบันสงครามราคาทำให้ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองขนานใหญ่แต่ต้องคงคุณภาพไว้เช่นเดิมให้ได้ เพราะเทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามามีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของผู้ชม ไม่มีอะไรฝืนกฎนี้ได้ จะทำอย่างไรให้อยู่รอด แผนกลยุทธ์ วิธีคิดต่างๆถูกนำมากางและสร้างพิมพ์เขียวการบริหารจัดการใหม่หมด และต้องทำทันที เพราะช้าเพียงนิดเดียว เราก็จะตกขบวน

 

วันนี้ “พาโนราม่า เวิลด์ไวด์” พร้อมที่จะเดินหน้าเต็มกำลัง กับแนวรุกใหม่ที่อาจจะมีคำถามตามมาว่า “จะทำได้หรือ ?” กับการพลิกจาก Production House เป็น CSR – Media House โดยแนวคิด Content development for social issues. เน้นการสื่อสารเพื่อพัฒนาสังคม ผ่านสื่อ Digital และโครงการขนาดใหญ่ (Campaign) ให้กับบริษัทจดทะเบียนหรือเอกชน และภาครัฐที่ต้องการทำประเด็นนี้

 

ผมยอมรับครับว่า การพลิกบทบาทแบบนี้ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการชี้แจงทำความเข้าใจกับโครงสร้างธุรกิจใหม่ แต่เชื่อมั่นว่าน่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะประเด็นทางสังคมเป็นเรื่องใหญ่ และจะแทรกซึมอยู่ในบริบทธุรกิจอย่างแยกไม่ออกอีกต่อไป

 

ปี 2561 พาโนราม่า เวิลด์ไวด์ เรามีโครงการที่จะสื่อสารกับสังคมในเรื่อง “สังคมผู้สูงอายุ” ครับ ตอนนี้ค่อนข้างเป็นรูปธรรมและตกผลึกพอสมควร มองเห็นภาพชัดเจน โดยกระบวนการคิดผ่านการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญและบทวิจัยจากหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องอย่างรอบคอบ เพราะเรายังคงมี DNA ของสารคดี คือการทำงานภายใต้ “ความจริง”

 

รายละเอียดของโครงการเป็นอย่างไร ผมจะมาบอกเล่าในครั้งต่อๆไปครับ

 

คุณชาคร หนูคงใหม่
กรรมการผู้จัดการ บริษัท พาโนราม่า เวิลด์ไวด์ จำกัด